Trang chủ Quản trị 8 Bước đánh giá nhân viên hiệu quả

8 Bước đánh giá nhân viên hiệu quả

by BizUni - KTQT

Đánh giá hiệu suất hàng năm là là điều được dự đoán sẽ xảy ra tại nhiều doanh nghiệp. Trong khi một số người e sợ, thì bản đánh giá lại mang đến một cơ hội tuyệt vời cho các nhà tuyển dụng và nhân viên để cùng ngổi lại và thảo luận về các vấn đề cùng mối quan tâm, và để đảm bảo rằng tất cả mọi người đều hài lòng.

Tuy nhiên, nếu không có kế hoạch từ trước, thật khó để chắc chắn rằng cả hai bên sẽ tận dụng tối đa quá trình. Để đảm bảo đánh giá hàng năm là hiệu quả, năng suất và tận dụng tốt quỹ thời gian, cần xem xét các tiêu chí sau:

1. Chuẩn bị

Thường được coi là một bài tập quan liêu để được đánh dấu đã hoàn thànhkhỏi danh sách việc cần làm, nhưng nếu được thực hiện đúng cách và chuẩn bị kỹ lưỡng, các đánh giá hàng năm có thể có giá trị thực sự cho bất kỳ ai tham gia. Trước cuộc họp, điều quan trọng là bạn (và nhân viên) phải xem xét các chủ đề bạn muốn nêu ra và những gì bạn muốn nhận được từ việc đánh giá.

Việc dành thời gian để lên kế hoạch trước và xem xét các chi tiết cụ thể liên quan đến nhân viên trong buổi vấn đáp sẽ đạt được thành công để đảm bảo cuộc họp không lãng phí thời gian.

8 Bước đánh giá nhân viên hiệu quả

2. Địa điểm

Sự đánh giá nên được riêng tư và bí mật; do đó, địa điểm của cuộc họp sẽ phản ánh điều này. Chọn một địa điểm cho phép thảo luận bí mật, chẳng hạn như một phòng hội thảo nhỏ với một bàn tròn, sẽ giúp cuộc trò chuyện trôi chảy tự nhiên hơn và giúp nhân viên thoải mái hơn.

Nếu không có một phòng họp như vậy và chỉ sẵn có những phòng lớn hơn với những chiếc bàn dài, hãy chọn ngồi cạnh nhân viên thay vì ở hai đầu đối diện của bàn. Làm cho nhân viên cảm thấy thư giãn hơn mặc dù họ đang cải thiện giao tiếp và làm cho việc đánh giá hiệu quả hơn.

3. Kế hoạch

8 Bước đánh giá nhân viên hiệu quả

So với bất kỳ cuộc họp nào, việc có một bản kế hoạch công việc cần làm thật sự hữu ích vì nó đảm bảo rằng bạn bao quát mọi thứ bạn cần. Một bản kế hoạch cũng sẽ cho nhân viên biết ngay từ đầu những gì mong đợi trong quá trình đánh giá và sẽ giúp họ cảm thấy thoải mái.

Xem thêm  Tạo doanh thu khủng với chiến lược SaaS marketing này

Trong khi bản kế hoạch không phải quá chi tiết, thì nó có thể là một cách tốt để đưa ra một cái nhìn tổng quan về những gì sẽ được thảo luận. Nói chung, đánh giá có thể bao gồm bốn chủ đề sau:
1) Hiệu suất trong quá khứ

2) Hiệu suất hiện tại

3) Mục tiêu trong tương lai

4) Phát triển cá nhân.

Bản kế hoạch cho việc đánh giá có thể khác nhau tùy thuộc vào cách thức hoạt động của công ty bạn, nhưng việc tóm tắt rõ ràng những gì sẽ được thảo luận giúp mọi người cảm thấy thoải mái và cũng cho phép bạn theo dõi mọi thứ mà bạn muốn thảo luận.

4. Thúc đẩy cuộc thảo luận

8 Bước đánh giá nhân viên hiệu quả

Đánh giácần có những buổi thảo luận mở; do đó, điều quan trọng là khuyến khích nhân viên đưa ra ý kiến và nêu ra bất kỳ vấn đề nào họ muốn nói. Việc tìm hiểu những gì nhân viên nghĩ và liệu họ có cần hỗ trợ thêm có thể cung cấp những cái nhìn thực sự về họ như người khác và cũng giúp bạn biết cách hỗ trợ sự phát triển bản thân và sự nghiệp của họ.

5. Trung thực

Để nhận được nhiều nhất từ một đánh giá, điều quan trọng là phải trung thực về cả mặt tốt và mặt xấu. Dành lời khen ngợi và tán dương luôn được đánh giá cao và cho nhân viên thấy rằng những nỗ lực của họ không phải là không được công nhận. Tương tự, phản hồi thành thật cũng liên quan đến những điều nhân viên cần cải thiện.

Những lời phản hổi “bọc đường” là điều mà nhiều nhà tuyển dụng làm để tránh sự đối đầu; Tuy nhiên, điều này có thể gây bất lợi. Đưa ra phản hồi chân thành và sâu sắc, và việc cho phép nhân viên đưa ra ý kiến sẽ đảm bảo rằng cuộc đối thoại có hiệu quả và mọi người đều nhận được nhiều nhất từ đó.

8 Bước đánh giá nhân viên hiệu quả

6. Trả lương

Xem thêm  5 Bước tạo ra một văn hóa doanh nghiệp nuôi dưỡng nguồn ý tưởng

Thảo luận về việc tăng lương có thể giảm sự hứng thú hoặc làm lu mờ các đánh giá hiệu suất, khiến một số người tin rằng họ không nên là một phần của đánh giá và thay vào đó họ là chủ đề cuộc họp của chính mình. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng có thể và vì vậy mỗi công ty có cách xử lý riêng đối với các vấn đề như vậy.

Nếu thảo luận về tăng lương được đề cập trong buổi đánh giá, hãy cố gắng tránh rời chủ đề cho đến khi kết thúc. Việc giới thiệu chủ đề vào cuối cuộc họp có thể dẫn đến tình huống là mọi người đều tránh đề cập đến vấn đề đó, với các nhân viên biết chủ đề kế tiếp, khá dễ hiểu thì tăng lương là mối quan tâm chính của họ. Giới thiệu chủ đề một cách tự nhiên hơn theo dòng hội thoại có thể tránh được tình huống này và giúp tăng hiệu quả của việc đánh giá.

Tăng lương và xếp hạng nhân viên theo các tiêu chí đã đề ra có thể là vấn đề nhạy cảm và đảo lộn cảm xúc. Do đó, giữ vững lập trường và kiên định với ý kiến là vô cùng cần thiết.

8 Bước đánh giá nhân viên hiệu quả

7. Đạt được thỏa thuận

Để các đánh giá thực sự hiệu quả, thì việc bạn cùng nhân viên nhất trí đến cuối buổi họp là vô cùng quan trọng. Đi đến một thỏa thuận về thành tích, mục tiêu trong tương lai và những cạm bẫy sẽ giúp cả bên thấu hiểu lẫn nhau về cuộc sống làm việc của nhân viên, kỳ vọng cho tương lai và những gì cần thiết để hỗ trợ nhân viên thành công.

8 Bước đánh giá nhân viên hiệu quả

8. Tự đánh giá

Một phương pháp đánh giá ngày càng phổ biến trao lại trách nghiệm cho nhân viên và yêu cầu họ tự đánh giá lại bản thân. Đối với một số nhà tuyển dụng phương pháp này chứng tỏ hiệu quả hơn vì nó khuyến khích thảo luận mở từ bên ngoài. Việc cung cấp cho nhân viên một danh sách các câu hỏi để trả lời và đưa ra đánh giá sẽ đảm bảo họ tham gia đầy đủ vào quy trình và ý kiến của họ sẽ được lắng nghe.

Xem thêm  7 lời khuyên cần thiết giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình

Đánh giá cuối cùng

Tận dụng tối đa các đánh giá hàng năm đòi hỏi lập kế hoạch phù hợp và xem xét cẩn thận. Dành thời gian để suy nghĩ về nhu cầu cụ thể của từng nhân viên sẽ đảm bảo rằng các đánh giá đáp ứng nhu cầu của họ và cũng đóng vai trò là cơ hội để nói lên bất kỳ suy nghĩ hoặc mối quan tâm nào.
Phát triển một phương pháp phù hợp với công ty của bạn là rất quan trọng và sẽ cho phép bạn điều chỉnh các đánh giá của mình để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và phản ánh các giá trị của công ty.

Cuối cùng, các đánh giá hàng năm không cần thiết được coi là một phần việc quan liêu, và thay vào đó, nếu được xem và thực hiện đúng, chúng có thể có lợi cho tất cả những người liên quan.

Tác giả: Will Bridges
Nguồn: www.entrepreneur.com

Các khóa học cùng chủ đề

Mời bạn tham khảo:

KỸ NĂNG KÈM CẶP NHÂN VIÊN (GV: Phan Thanh Bình)
Khóa học giúp học viên hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của nhà quản lý trong một tổ chức và các kỹ năng cần thiết của cán bộ quản lý. Thiết lập tiêu chuẩn kèm cặp và phát triển nhân viên theo yêu cầu năng lực thực hiện công việc. Thực hiện hiệu quả việc đánh giá và nhận xét sự phát triển của nhân viên.
HỆ THỐNG KIỂM SOÁT NỘI BỘ: THIẾT LẬP VÀ VẬN HÀNH (GV: Trần Tô Tử)
Khóa học giúp học viên hiểu rõ và nắm được kiến thức về hệ thống kiểm soát nội bộ của một doanh nghiệp, nắm rõ tư duy, suy nghĩ của một nhà lãnh đạo khi phân tích chiến lược. Hỗ trợ CEO giảm bớt tâm trạng bất an về những rủi ro, nhất là về con người và tài sản.
CEO + CT QUỐC TẾ CHO CHỦ DOANH NGHIỆP, GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH
Khóa học trang bị kiến thức quản trị doanh nghiệp toàn diện, cập nhật các kiến thức quản trị doanh nghiệp quốc tế, phát triển, nâng tầm tư duy chiến lược, tư quản trị và học viên hoàn toàn có thể áp dụng các kiến thức của khóa học vào thực tế doanh nghiệp.

Bạn cũng sẽ thích

Giới thiệu

Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni (trước đây là Trường đào tạo QTKD BizUni) được doanh nhân Lâm Minh Chánh thành lập năm 2017 với sứ mệnh “Nâng tầm doanh trí”, phổ cập kiến thức về quản trị doanh nghiệp.

error: Content is protected !!